Cậu học trò xứ Nghệ giành Huy chương Olympic Tin học Châu Á

Thứ ba - 23/08/2016 09:45
Cậu học trò xứ Nghệ giành Huy chương Olympic Tin học Châu Á

Em Thái Đình Phúc (trái) cùng các bạn nhận giải .
Được vinh danh là một trong những gương mặt đoàn viên tiêu biểu của tỉnh Nghệ An năm 2013, nhận giải thưởng Hoa Trạng nguyên năm 2012, và là chủ nhân Huy chương Đồng Olympic Tin học Châu Á vừa qua, đó chính là Thái Đình Phúc, học sinh lớp 12A2, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Năm nay, Phúc là gương mặt duy nhất của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An cùng với 9 em đến từ các tỉnh khác, đại diện cho những học sinh tiêu biểu của Việt Nam đi dự kỳ thi Olympic Tin học Châu Á tại Singapore. Với 500 thí sinh của 21 Quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự. Theo kết quả do Ban Tổ chức Olympic Tin học Châu Á năm 2013 cung cấp, chỉ có 5 nước có học sinh đạt HCV. Đoàn Việt Nam có 5/10 em học sinh đạt giải, trong đó có Thái Đình Phúc đến từ Nghệ An. Dựa trên bảng xếp hạng Huy chương, Đoàn Việt Nam đứng thứ 4 toàn đoàn.
Sinh ra tại một miền quê giàu truyền thống hiếu học ở xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương, cậu bé Phúc có tư chất thông minh từ nhỏ. Phúc là em trai út trong một gia đình có hai chị em. Bố em, anh Thái Đình Bắc (SN 1969), là bộ đội sống xa nhà; mẹ em, chị Thái Thị Nam Hoa (SN 1972), ở quê nhà tham gia hoạt động của xóm. Mặc dù bố công tác xa, mỗi mình mẹ ở nhà nhưng hai chị em Phúc luôn bảo ban nhau học tập, cùng đỡ đần mẹ những lúc ốm đau. Nay, người chị gái đang học tại Học viện Ngân hàng ở Hà Nội.

Từ những năm học dưới mái trường chuyên THCS Lý Nhật Quang, Đô Lương, Phúc rất có duyên với môn Toán. Năm lớp 9, em “ẵm” giải Nhất Quốc gia giải Toán qua mạng, giải Nhì tỉnh môn Toán. Ngày thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, kết quả không như mong muốn khi phải vào nguyện vọng 2 lớp chuyên Tin. Cũng từ đó, môn Tin học gắn bó với em như “duyên tiền định”. Đình Phúc chia sẻ: “Không như những người bạn được tiếp cận với Tin học từ bé, bản thân em, lớp 10 mới được làm quen với nó là một sự tình cờ. Lần ấy, chỉ nghĩ đơn giản, nó cũng giống như những bài toán, chỉ có điều những bài toán ấy được giải trên máy vi tính mà thôi. Dần dần càng học, càng say mê, thích thú và không muốn rời xa chiếc máy vi tính mà gia đình tích góp để mua cho em”.

Chăm chỉ, say mê học tập và để chứng tỏ sự lựa chọn của mình là không sai lầm, đó là việc em liên tiếp giành được những giải cao tại các kỳ thi, như năm lớp 11, giành giải Nhất Quốc gia môn Tin học, giải Nhì Quốc gia lớp 12 và đặc biệt là một trong những gương mặt tiêu biểu của tỉnh Nghệ An cùng với những thí sinh trong Đoàn Việt Nam tham dự cuộc thi Olympic Tin học Châu Á, đạt Huy chương Đồng tại cuộc thi có tầm khu vực, lãnh thổ.

Với Thái Đình Phúc, Tin học cũng như Toán học. Mặc dù được tiếp cận muộn hơn so với các bạn, nhưng em lại có ưu thế học được môn Toán cùng với sự chăm chỉ, học hỏi từ thầy cô, bạn bè nên không mấy khó khăn.

Lúc đầu tìm hiểu, làm quen với các thuật toán, lập trình... và những kiến thức xung quanh môn Tin, Phúc thường tìm các bài toán trên mạng rồi ngồi hàng giờ để giải, nếu không giải được, em tìm đến các anh chị khóa trước để được tư vấn, giải đáp. Với những câu lệnh, các thuật toán, em mày mò và rồi yêu thích nó như một lẽ thường tình.

Chia sẻ với chúng tôi, cô giáo Cao Lan Thanh, giáo viên chủ nhiệm đồng thời phụ trách dạy môn Tin học cho biết: “Năm nay, tại lớp chuyên Tin có rất nhiều em giành giải cao tại các kỳ thi, trong đó phải kể đến em Thái Đình Phúc. Dù hoàn cảnh sống xa gia đình, xuống trọ học ở Vinh nhưng Phúc rất ý thức và có trách nhiệm. Là một gương mặt sáng, có tố chất thông minh, ham học hỏi, thành tích mà em đạt được rất xứng đáng”.

Cùng chung niềm vui với em, thầy giáo Đậu Văn Mùi - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Bội Châu phấn khởi: Tại một cuộc thi có tầm khu vực, thành tích mà Thái Đình Phúc giành được là niềm tự hào không chỉ với bản thân em, gia đình mà còn là niềm vui đến từ phía nhà trường.

Chị Nam Hoa, mẹ em cũng không dấu nổi niềm vui, sự xúc động khi nghe tin em giành được Huy chương: “Bố mẹ rất tự hào về con. Từ những năm học THCS, em đã phải sống tự lập vì điều kiện nhà xa. Tiếp đó, được học tập dưới mái trường bậc nhất xứ Nghệ, lại là chuỗi ngày xa nhà, Phúc ngoan và biết tự lo liệu cho bản thân”.

Giữa cuộc sống xô bồ ở thành phố, có những cạm bẫy luôn rình rập các em, nhưng với Phúc, việc học luôn đặt lên hàng đầu. Tự phấn đấu không ngừng và hăng say học hỏi, đó là những gì em luôn ghi nhớ.

Là chủ nhân tấm Huy chương Đồng Tin học Châu Á, trước những dự định cho tương lai, Thái Đình Phúc chia sẻ: Sau khi giành được thành tích này, em quyết định chọn Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội để tiếp tục cống hiến cho ngành. Đồng thời, em sẽ không ngừng luyện thêm Tiếng Anh, em muốn được đi du học”. Nhưng với em, đó còn là một “bí mật”, em cười hóm hỉnh.

Tác giả bài viết: Phan Tuyết - Ngọc Anh

Nguồn tin: Báo Điện tử Công an Nghệ An